แคมเปญ Ice Bucket Challenge หรือกิจกรรมเทน้ำเย็นราดตัวเพื่อการกุศล

Ice Bucket Challenge

เรียกได้ว่ามาเร็วสมกับเป็นยุคอินเทอร์เน็ตเสียจริง สำหรับแคมเปญเพื่อการกุศล Ice Bucket Challenge หรือ กิจกรรมเทน้ำเย็นราดตัว แล้วโพสวิดีโอลงอินเทอร์เน็ต พร้อมกับเชื้อเชิญ (จะเรียกว่าคำท้าก็ไม่ผิดนัก) คนอื่นให้ทำตามภายใน 24 ชั่วโมง โดยคนที่รับคำท้าจะต้องบริจาคเงินจำนวน $10 ให้กับกองทุนวิจัยโรค ALS เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ตระหนักถึงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเป็นที่มาของแคมเปญนี้นั่นเอง หากคนที่รับคำท้าแล้วไม่ยอมทำตามก็จะต้องเสีย $100 เหมือนกับเป็นค่าปรับงานนี้ได้ร่วมทำกุศลกันทั่วโลกเลยหละ

เมื่อติดตามในโซเชียลเน็ตเวิร์คเราก็จะเห็นว่าแคมเปญ Ice Bucket Challenge นี้เริ่มมาจากคนดังในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น CEO ของ Facebook มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก, สอง CEO จาก Google แลร์รี่ เพจ และเซอร์เก บริน, CEO Apple ทิม คุ้ก, บิล เกตส์ ผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft และผู้บริหารระดับสูงของบริษัท IT อีกหลายๆท่าน สำหรับเมืองไทยก็มีผู้บริหารของ AIS, DTAC, TRUE รวมถึงคุณตัน และดาราอย่าง ชมพู่ อารยาด้วย

กิจกรรมนี้ไม่ใช่ว่าจะร่วมได้เฉพาะคนดัง เพราะเราคนธรรมดาทั่วไปก็สามารถเข้าร่วมทำการกุศลในครั้งนี้ได้ด้วย เพียงแค่ทำตามกติกาของกิจกรรรมเทน้ำเย็นราดตัว พร้อมร่วมบริจาคเงินและเชื้อเชิญคนอื่นๆ เพียงเท่านี้เราก็มีส่วนร่วมได้แล้ว