แก็ดเจ็ตเจ๋งๆ Notti เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อแจ้งเตือนด้วยการกระพริบไฟหลากสี พร้อมตั้งโชว์ได้ด้วย

Notti

มาแล้วกับแก็ดเจ็ตล้ำๆใหม่ล่าสุดที่กำลังระดมทุนสร้างกันอยู่ นั่นก็คือ Notti ใช้ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อแจ้งเตือนด้วยการกระพริบไฟ LED หลากสีออกมาเมื่อมีการแจ้งเตือนจาก สายเรียกเข้า, SMS, นาฬิกาปลุก และอื่นๆมายังสมาร์ทโฟนของเรา เนื่องจากใช้การออกแบบที่เรียกว่า Polygonic นั่นเอง โดยเราสามารถกำหนดค่าให้กับการแจ้งเตือนแต่ละอย่างด้วยสีที่เราชื่นชอบได้อีกด้วย สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android

ความพิเศษอีกอย่างของ Notti ก็คือสามารถใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตั้งโต๊ะ หรือตั้งโชว์ภายในบ้านได้ เพราะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา รวมทั้งมีความสวยงามด้วยสีที่หลากหลายนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ระดมทุนสร้างได้กว่า 24,000 ดอลลาร์สหรัฐแล้ว เยอะกว่าเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ซะอีก เชื่อว่าเร็วๆนี้เราคงจะได้ใช้งานแก็ดเจ็ตเจ๋งๆตัวนี้พร้อมๆกันแน่นอน

เปิดตัว Nexus 9 จากค่าย Google หรูหรา ดูดี แข็งแรง

ก่อนหน้านี้คงจะได้ยินข่าวลือกันอย่างหนาหูว่าจะมีการเปิดตัว Tablet จากค่าย Google มีชื่อว่า Nexus 9 ถึงวันนี้ก็ได้ฤกษ์ได้ยามเปิดตัวกันอย่างจริงจังแล้วค่ะ ซึ่งรายละเอียดจะมีความน่าสนใจอย่างไรตามไปดูกันเลยดีกว่า ทางด้านรายละเอียดของ Nexus 9 มาพร้อมกับความโดดเด่นของรูปลักษณ์ของเครื่อง ซึ่งมีหน้าจอขนาดใหญ่ 8.9 นิ้ว บวกกับการออกแบบที่เน้นการดีไซน์ทางด้านความหรูหรา อลังการ แต่ยังคงอยู่ในกรอบของความคงทน ทนทานและแข็งแรง เพื่อรองรับการใช้งานของผู้ใช้ในสภาวการณ์ต่างๆ เมื่อมองดู Nexus 9 แล้วจะให้ความรู้สึกเรียบหรู แต่ดูดี และน่าใช้งานอย่างมาก ในส่วนของสเปคภายในเครื่องจะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop
  • กล้องหลังมีความละเอียดอยู่ที่ 8 เมกะพิกเซล ในส่วนของกล้องหน้าจะอยู่ที่ 6 เมกะพิกเซล
  • มีทั้งระบบ Wi-Fi และ LTE ให้เลือก
  • แรม 2 GB

ความน่าสนใจของ Nexus 9 นอกจากตัวเครื่องและสเปคภายในแล้ว ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานอีกหลายอย่าง เช่น การแตะหน้าจอ 2 ครั้ง เพื่อทำการปลดล็อค เป็นต้น ด้วยรูปลักษณ์ที่ออกแบบมาเพื่อง่ายต่อการพกพา ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ผู้ใช้งานสนใจ สำหรับใครที่สนใจอยากเป็นเจ้าของ Nexus 9 ก็สามารถจับจองได้ค่ะ โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 399 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 13,000 บาทเท่านั้น ทางด้านของสีสันก็จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 สี แล้วแต่ความชอบของผู้ใช้งานค่ะ ว่าชื่นชอบสีใด สเปคเครื่องแบบไหน

แค่ข้ออ้างหรือเรื่องจริงเมื่อ Microsoft อ้างว่า Samsung ติดหนี้ค่าดอกเบี้ยอยู่ 6.9 ล้านดอลลาร์

 

เรื่องเงินๆทองๆ เป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครหรอกนะคะ อย่าว่าแต่คนธรรมดาอย่างเราๆเลยค่ะ ขนาดบริษัทยักษ์ใหญ่ก็มีปัญหาในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ล่าสุดเป็นข่าวคราวเรื่องการขัดแย้งทางด้านการเงินของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดัง ระหว่าง Microsoft และ Samsung ที่เกิดปัญหาในเรื่องของเงินที่ทาง Microsoft ได้มีการอ้างว่า ทาง Samsung กำลังติดหนี้ทางบริษัทอยู่ แต่ทางค่าย Samsung ก็มีความเห็นว่าเขาไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินก้อนดังกล่าวให้ Microsoft แต่อย่างใด ในส่วนของรายละเอียดข่าวจะเป็นอย่างไรก็ติดตามรายละเอียดได้เลยค่ะ

โดยปกติแล้วทาง Microsoft จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมจากการผลิตอุปกรณ์ Android ทุกๆเครื่อง ซึ่งเสมือนเป็นการขอใช้สิทธิบัตรของทาง Microsoft นั่นเอง แรกเริ่มเดิมทีผู้ผลิตอุปกรณ์ Android ก็ยินดีที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวให้กับ Microsoft แต่โดยดี แต่ล่าสุดเรื่องราวกลับไม่สวยหรูดังเดิม เมื่อมีผู้ผลิตรายหนึ่งเริ่มมีความคิดว่าเขาไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมดังกล่าวให้กับทาง Microsoft อีกต่อไป ซึ่งผู้ผลิตรายนี้ก็คือ Samsung และเหตุผลที่ทาง Samsung ตัดสินใจไม่จ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวให้กับทาง Microsoft ก็เพราะ เห็นว่าทาง Microsoft ได้มีการซื้อธุรกิจสมาร์ทโฟนจากค่าย Nokia มาแล้ว และที่สำคัญยังเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คู่แข่งรายใหญ่ของ Samsung อีกด้วย ทำให้ทาง Samsung เริ่มมีความคิดว่าทาง Microsoft ได้ทำการละเมิดข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนสิทธิบัตรกันใช้งานระหว่าง Samsung และ Microsoft และด้วยเหตุผลนี้แหละค่ะที่ทำให้ค่าย Samsung มีความคิดว่าไม่จำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับทาง Microsoft อีกและไม่ได้คิดว่าตนเองกำลังเป็นหนี้อยู่เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามทั้ง Samsung และ Microsoft ได้มีการพูดคุยกันแล้วถึงข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น และพยามที่จะหาข้อยุติแบบที่ดีที่สุดทั้ง 2 ฝ่าย แต่ทางฝ่าย Microsoft ก็มีท่าทีไม่ยอมที่จะเสียเงินจำนวนนี้ไปง่ายๆเหมือนกัน ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมาทาง Samsung จะยอมจ่ายในส่วนของค่าธรรมเนียมที่เป็นเงินกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ แต่ทางค่าย Samsung ก็ยังคงติดค้างเงินค่าดอกเบี้ยอยู่เป็นจำนวนเงิน 6.9 ล้านดอลลาร์ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่เห็นท่าทีของทาง Samsung ว่าจะออกมาแก้ไข โต้แย้ง หรือทำอะไรแต่อย่างใด

ถึงเวลาแล้ว eBay กับ PayPal แบ่งออกเป็น 2 บริษัท เริ่มปี 2015 นี้

ถ้าหากว่าคุณเองเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญชำนาญในเรื่องของการขายของ ฝากขาย หรือค้าขาย โดยการซื้อขายนี้เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ ก็คงจะต้องรู้จักกับ eBay แน่นอนใช่ไหมค่ะ และตอนนี้ทุกคนก็มีความเข้าใจว่า eBay กับ PayPal คือเจ้าของบริษัทเดียวกัน แต่ก่อนใช่ค่ะ แต่ตั้งแต่นี้ต่อไปมันจะไม่ใช่แล้วค่ะ เพราะ eBay กับ PayPal จะทำการแบ่งบริษัทออกเป็น 2 บริษัท ซึ่งข่าวนี้ก็สร้างความตกใจให้กับคนในวงการไม่น้อย แต่ก็ใช่ว่าการแบ่งออกเป็น 2 บริษัทนั้นจะไม่ใช่เรื่องดี แต่อาจะเป็นเรื่องดีกับตัวของผู้บริโภคเอง เพราะจะมีการพัฒนางานในส่วนที่รับผิดชอบมากขึ้นกว่าเดิม โดยการแบ่งบริษัทครั้งนี้ ทั้ง 2 บริษัทจะมีการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ และกระบวนการเหล่านี้จะเสร็จสิ้นภายในปี 2015 นี้ สำหรับผู้ที่สงสัยถึงสาเหตุของการแยกบริษัทก็คือการทำงานของทั้ง eBay และ PayPal มีความแตกต่างกัน เนื่องด้วยสภาพการแข่งขันที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ทำให้เกิดการแยกบริษัทกันเกิดขึ้น เพื่อที่จะทำงานได้สะดวกมากขึ้น และส่งผลให้ธุรกิจมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

การแยกบริษัทครั้งนี้จะมีผู้ดูแลจากทั้ง 2 คน คือ John Donahoe ผู้เป็นซีอีโอ และ Bob Swan ซีเอฟโอของ eBay จะดูแลในเรื่องของการแยกบริษัทตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้น โดยทั้งสองคนนี้จะไม่มีตำแหน่งบริหารใดๆ แต่จะรับหน้าที่บอร์ดแทน เมื่อทั้ง 2 แยกบริษัทเรียบร้อยแล้ว New eBay จะทำการแต่งตั้ง Devin Wenig ให้เป็นซีอีโอคนใหม่ และทาง New PayPal แต่งตั้ง Dan Schulman ขึ้นเป็นประธาน และ Dan Schulman จะได้เป็นซีอีโอ เมื่อแยกบริษัทสำเร็จเรียบร้อย ถ้าหากจะมองย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่ทาง eBay ได้เข้าซื้อกิจการของ PayPal เมื่อปี 2002 ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ และตอนนี้ก็ได้กลับมาเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง แต่ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าการแยกบริษัทออกเป็น 2 บริษัทขนาดนี้จะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรในอนาคตก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปค่ะ