สุดเจ๋ง Google ออกแบบระบบทำความเย็นของศูนย์ข้อมูลใหม่ทุก 12-18 เดือน

Google เป็นองค์กรหนึ่งที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีหยุด โดยในงาน Google Cloud Platform บริษัทก็ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีการออกแบบระบบทำความเย็นของศูนย์ข้อมูลใหม่ทุก 12-18 เดือน เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Google มีนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านการทำความเย็นออกมาเรื่อยๆ แม้แต่ศูนย์ข้อมูลที่ใช้อากาศเพียงอย่างเดียวยังมีเลย ส่วนศูนย์ข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดของ Google หรือจะเรียกว่าใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่รัฐไอโอวาในสหรัฐอเมริกานั่นเอง ถือว่างานนี้ Google เจ๋งจริงและองค์กรอื่นๆก็น่าจะเอาเป็นแบบอย่างด้วย

Project AIX สอน AI ให้เล่นเกม Minecraft

Project AIX สอน AI ให้เล่นเกม Minecraft พัฒนาโดยห้องวิจัยของ Microsoft ที่เมืองเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร โดยทีมจัยของ Microsoft กล่าวว่าเหตุผลที่ใช้เกม Minecraft ในการทดสอบก็เนื่องจากว่าโครงการ AI ของบริษัทอื่นมักจะเลือกเกมที่ไม่ซับซ้อนในการทดสอบ ดังนั้น Microsoft จึงเลือกเกม Minecraft เพราะเป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นที่ซับซ้อน ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด

หลายคนคงเดาได้ไม่ยากว่าจะทดสอบ AI ในเกม Minecraft ได้อย่างไร นั่นก็คือ AI ต้องเข้าไปในเกมโดยที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับโลกของเกมนี้เลย จากนั้น AI จะค่อยๆเรียนรู้สภาพแวดล้อมต่างๆในเกม ก็เหมือนกับการที่มนุษย์เรานั่งเล่นเกมนั่นเอง ตอนนี้ AI ของ Microsoft สามารถปีนเนินเขาสูงในเกมได้แล้ว และถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด Microsoft จะเปิดซอร์สโค้ดสู่สาธารณะในช่วงกลางปีนี้แน่นอน

ผู้อำนวยการฝ่ายบรรณาธิการ Twitter ประกาศลาออกแล้ว

ผู้อำนวยการฝ่ายบรรณาธิการของ Twitter Karen Wickre ได้ประกาศลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย Wickre มีหน้าที่ในการดูแลทั้งเรื่องบล็อกและบัญชีใช้งานขององค์กร ร่วมงานกับบริษัทมาตั้งแต่ปี 2011ก็ถือว่าเป็นเวลานานพอสมควร ซึ่งก่อนหน้านั้นก็เคยร่วมงานกับ Google มาแล้ว 10 ปี เรื่องนี้ยังไม่มีคำตอบจาก Twitter ว่าจะให้ใครมาทำหน้าที่นี้แทน ส่วน Wickre เองก็ไม่ได้ระบุว่าจะไปทำงานใหม่ที่ไหน บอกเพียงแค่ว่ากำลังพูดคุยกับบริษัทด้านการลงทุน เพื่อทำงานด้านสื่อสารองค์กรต่อไป